Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm: “Xây dựng cơ chế, giải pháp huy động sinh viên tham gia các hoạt động chung”

Đăng ngày: 27/06/2017

(ĐHVHHN) - Đối với sinh viên - đoàn viên của các trường đại học, tham gia hoạt động Đoàn vừa là nghĩa vụ, vừa tạo môi trường để giúp các em trưởng thành hơn và có cơ hội phát huy các khả năng của bản thân. Tuy nhiên, ở nhiều trường đại học, các hoạt động chung, hoạt động Đoàn không thu hút được sự quan tâm của sinh viên, đặc biệt do tính chất của đào tạo tín chỉ cũng khiến những hoạt động này trở nên thiếu tính kết nối, thiếu nhân lực. Trong bối cảnh đó, chiều này 26/6/2017, BCH Đoàn trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức tọa đàm: “Xây dựng cơ chế, giải pháp huy động sinh viên tham gia các hoạt động chung” nhằm trao đổi, nhận thức thực trạng, gợi ý những giải pháp thu hút sinh viên.
 


Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của TS. Đinh Công Tuấn - Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Thị Thu Nhung - Bí thư Đoàn trường; Ths Phạm Văn Tám - Phó Bí thư Đoàn trường; Bí thư các Liên chi đoàn và Chủ nhiệm các CLB của trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
 


TS. Trần Thị Thu Nhung - Bí thư Đoàn trường phát biểu

Tại buổi tọa đàm, mọi người đã cùng thảo luận sôi nổi xung quanh chủ đề “Xây dựng cơ chế, giải pháp huy động sinh viên tham gia các hoạt động chung”. Các ý kiến tập trung vào phân tích hiện trạng sinh viên xa rời các hoạt động chung, không có hứng thú với hoạt động Đoàn, Hội.
 


TS. Đinh Công Tuấn - Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểuThS. Phạm Văn Tám - Phó Bí thư Đoàn trường phát biểu

Các nguyên nhân được nhận diện, gồm: thiếu công bằng trong xét điểm rèn luyện nên chưa phân loại được tính chất tham gia hoạt động chung của sinh viên; có những đoàn viên có tham gia nhưng lại không được công nhận; thiếu quy định có tính ràng buộc trong công tác đoàn; nhiều hoạt động không thực tế đối với nhu cầu của sinh viên; đào tạo tín chỉ khiến các đoàn viên không sắp xếp được thời gian tập trung cùng nhau vì lệch lịch học… Vấn đề thu hút sinh viên càng khó khăn hơn đối với sinh viên năm 3 - 4 bởi nhóm này thường tập trung cho công việc học tập.
 


Trưởng ban điều hành các CLB Trường ĐHVHHN phát biểu

Từ những nguyên nhân nêu trên, nhiều gợi ý giải pháp được đưa ra như: Biến hoạt động đoàn thành hoạt động nghề nghiệp, mời các chuyên gia về tư vấn cho sinh viên; tăng cường công tác truyền thông; thực hiện hiệu quả, công bằng việc chấm điểm rèn luyện; tuyên truyền về vai trò, ý thức của sinh viên đối với các hoạt động chung… Trong đó, vấn đề về vai trò của những cá nhân đứng đầu các chi đoàn, liên chi đoàn được đề cao. Những cá nhân này cẩn “thổi ngọn lửa nhiệt huyết” tới những thành viên để thu hút sự tham gia của họ.

Tin và ảnh: Ban QT web
 

 
Lượt xem: 465
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.668.048