Đang thực hiện

Top banner

Toạ đàm khoa học “Cập nhật chuẩn đầu ra - đổi mới chương trình đào tạo ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý thông tin”

Đăng ngày: 30/11/2018

(ĐH VHHN) - Thực hiện kế hoạch số 557/KH-ĐHVHHN của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội về việc xây dựng chuẩn đầu ra và rà soát cập nhật các chương trình đào tạo, sáng ngày 21/11/2018, Khoa Thông tin Thư viện, Trường Đại  học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Xây dựng chuẩn đầu ra ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý Thông tin”. Với mục tiêu tạo sự kết nối chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo với nhà tuyển dụng, đây là dịp để Khoa Thông tin Thư viện tiếp thu các ý kiến tham vấn từ các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, các lãnh đạo đến từ các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng như những cựu sinh viên của Khoa, góp phần hoàn thiện và nâng cao chuẩn đầu ra của hai ngành đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

            Buổi tọa đàm có sự tham dự của
  • TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng vụ Thư viện
  • PGS. TS. Trần Thị Minh Nguyệt - Nguyên trưởng Khoa Sau Đại học- Trường ĐHVHHN
  • PGS. TS. Nguyễn Thị Lan Thanh - Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN
  • PGS. TS. Đoàn Phan Tân - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHVHHN
  • PGS. TS. Nguyễn Hữu Hùng - Nguyên trưởng khoa Thông tin học và Quản trị Thông tin – Đại học Đông Đô
  • TS. Nguyễn Thu Thảo - Cục TTKHCNQG
  • Th.S Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội TVVN
Đặc biệt, tham gia buổi tọa đàm còn có các giám đốc, phó giám đốc, người tuyển dụng lao động thuộc hệ thống thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện trường tiểu học như Thư viện Trung ương Quân đội, Thư viện Trường ĐH Y tế công cộng, Thư viện trường tiểu học Gia Thụy…; lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thông tin thư viện và quản trị thông tin, các doanh nghiệp đang sử dụng nguồn nhân lực về lĩnh vực thông tin thư viện như Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, Công ty CP Thông tin và Công nghệ số IDT, Tập đoàn iGroup… cùng đại diện các phòng banNhà trường và toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Thông tin Thư viện.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Văn Thiên (Trưởng Khoa Thông tin Thư viện) khẳng định tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc xây dựng chuẩn đầu ra cho ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý Thông tin. Đặc biệt trong bối cảnh ngành Quản lý Thông tin ra đời đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác đào tạo của khoa TTTV, việc đưa ra một hệ thống chuẩn đầu ra phù hợp, cập nhật và tương thích với đặc thù ngành học, bám sát nhu cầu thực tế từ các đơn vị tuyển dụng là việc làm vô cùng cần thiết.
 
TS. Nguyễn Văn Thiên – Trưởng khoa Thông tin Thư viện phát biểu đề dẫn
 
Là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quản trị thông tin,  PGS, TS Nguyễn Hữu Hùng khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng chuẩn đầu ra. Theo ông, chuyên ngành Quản lý thông tin và Thông tin thư viện là những ngành rất cần thiết và phù hợp với bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện hay. Đặc biệt cùng với sự phát triển và yêu cầu của xã hội, việc đưa ngành Quản lý Thông tin vào chương trình đào tạo là kịp thời, nhưng kèm theo đó là những yêu cầu về đội ngũ giảng viên và hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo ngành mới cần  đưa ra các mục tiêu đào tạo cụ thể, các chuẩn đầu ra cũng cần làm rõ được vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này.

 
PGS.TS. Nguyễn Hữu Hùng  - Nguyên trưởng khoa Thông tin học và Quản trị Thông tin
Đại học Đông Đô  phát biểu

           
PGS.TS. Đoàn Phan Tân - Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu
 
PGS TS Đoàn Phan Tân đã phân tích sâu sắc của về quá trình đào tạo ngành Thông tin thư viện trong lịch sử và những vấn đề đặt ra trong tương lai, cũng như những quan điểm của riêng ông về cách phân chia cụ thể đối với hai ngành trên.

Toạ đàm còn nhận được những đóng góp xây dựng nội dung Dự Thảo Chuẩn đầu ra hai ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý Thông tin của các chuyên gia: TS Vũ Dương Thúy Ngà ( Vụ trưởng Vụ Thư viện ), PGS. TS. Nguyễn Thị Lan Thanh, PGS. TS. Trần Thị Minh Nguyệt, TS. Nguyễn Thu Thảo. Các chuyên gia đều khẳng định tầm quan trong của việc xây dựng chuẩn đầu ra và xác định mục tiêu dành cho người học cũng như những vấn đề cần khắc phục để xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện đại. Đây đều là những nhận xét , góp ý tâm huyết của những chuyên gia có nhiều năm trực tiếp tham gia công tác quản lý và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Thông tin Thư viện và Quản lý Thông tin. Đặc biệt, TS. Nguyễn Thu Thảo nhấn mạnh vào những điểm thiếu sót, những vấn đề dễ gây nhầm lẫn trong việc biên soạn chuẩn đầu ra, những vấn đề trùng lặp cần được loại bỏ. Và ý kiến này cũng nhận được sự ủng hộ từ phía PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh và TS. Vũ Dương Thúy Ngà trong việc cần làm rõ những đặc điểm của mỗi ngành đào tạo, đặc biệt  là những kỹ năng sinh viên sẽ có được sau khi tốt nghiệp.

 
 
TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng vụ Thư viện Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu

 
TS. Nguyễn Thu Thảo - Cục TTKHCNQG phát biểu
 
PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh - Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu
 
Phần tiếp theo trong buổi tọa đàm, các giám đốc, phó giám đốc và đại diện của các Thư viện lớn như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quân đội, Thư viện Hà Nội,… có những đóng góp và những yêu cầu bổ sung dành cho chuẩn đầu ra. Những ý kiến đưa ra đều rất thực tế, dựa trên kinh nghiệm của các đơn vị sử dụng lao động của hai ngành Thông tin thư viện và Quản lý thông tin. Đặc biệt các đơn vị đều nhấn mạnh cần tăng cường kỹ năng thực hành nghiệp vụ cho sinh viên để có được tay nghề vững khi ra trường, tránh bị bỡ ngỡ trong quá trình làm việc.
 
ThS. Vương Thị Lý – PGĐ Thư viện Hà Nội phát biểu
 
ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu
 
 
ThS. Mạc Thuỳ Dương – PGĐ Thư viện Trung ương Quân đội phát biểu
 
Phần thảo luận sôi nổi nhất trong chương trình đến từ những tham góp của đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thông tin thư viện. Ông Dương Đình Hòa- giám đốc Công ty CP Thông tin và công nghệ số IDT có nhận xét rằng điểm yếu của sinh viên ra trường hiện nay, bao gồm cả hai ngành nói trên, chính là khả năng ngoại ngữ và trình độ công nghệ Thông tin. Đặc biệt trong chuẩn đầu ra của hai ngành mới, ông cho rằng cần nâng cao các tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh, và trong chương trình đào tạo cần bổ sung những kiến thức mới đối với tiếng Anh chuyên ngành, tăng cường đào tạo công nghệ thông tin… Ông cũng khẳng định, việc đào tạo cử nhân lĩnh vực Quản lý thông tin đang là một vị trí việc làm cần thiết trong xã hội hiện nay, và sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp.
 
Ông Dương Đình Hoà – Giám đốc Công ty CP Thông tin và Công nghệ số IDT phát biểu
 
Sau hơn 3 tiếng trao đổi, thảo luận sôi nổi, Tọa đàm kết thúc với rất nhiều những góp ý, tư vấn mang tính thực tiễn và định hướng cho việc xây dựng chuẩn đầu ra cho hai ngành học của Khoa Thông tin Thư viện. Kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Thiên tổng hợp những ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, đồng thời khẳng định Khoa cân nhắc để có sự sửa đổi, hoàn thiện chuẩn đầu ra cho ngành Thông tin Thư viện và Quản lý Thông tin. Về phía Nhà trường, TS. Trương Đại Lượng – Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã nhiệt tình tham gia tọa đàm và có những tham vấn rất ý nghĩa cho Nhà trường và cho Khoa Thông tin Thư viện.  


 
Nguyễn Ngọc Nam
 
Lượt xem: 821
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 1.668.077