Đang thực hiện

Top banner

Nhìn lại chặng đường 25 năm đào tạo Văn hóa du lịch của Khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đăng ngày: 13/12/2018

(ĐH VHH) – Sau 25 năm hình thành và phát triển (1993 – 2018), Khoa Văn hóa Du lịch mà nay là Khoa Du lịch đã và đang khẳng định là một đơn vị đào tạo có uy tín, thương hiệu mạnh, cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho đất nước.

Đó là khẳng định của PGS. TS. Dương Văn Sáu – Trưởng Khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trong lễ kỉ niệm 25 năm đào tạo Văn hóa du lịch diễn ra vào sáng ngày 12/12/2018 tại Hội trường Nhà văn hóa. Buổi lễ có sự hiện diện của đông đảo quan khách trong và ngoài trường, các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức và các thế hệ sinh viên, học viên khoa Du lịch.PGS. TS. Dương Văn Sáu - Trưởng Khoa Du lịch phát biểu tại buổi lễ

Những kết quả đạt được sau 25 năm

Trải qua 25 năm, có thể khẳng định rằng, các thế hệ cán bộ, giảng viên Khoa Du lịch đã đồng tâm, đồng lòng để đưa Khoa phát triển, xứng đáng với sự kì vọng, tin tưởng, hỗ trợ của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; đáp ứng yêu cầu của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

Kể từ năm 1993, với slogan “Đi cùng tri thức” và phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” bằng lợi thế đặc trưng của mình là “văn hóa’, Khoa Du lịch đã đào tạo hàng ngàn cử nhân, cung cấp nguồn nhân lực lớn, có chất lượng cao cho ngành Du lịch Việt Nam. Khoa đã trở thành một cơ sở đào tạo uy tín, thu hút ngày càng đông sinh viên từ mọi miền đất nước và đã đào tạo hàng trăm sinh viên ngành Văn hóa Du lịch cho nước bạn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Nhiều sinh viên của Khoa đã trưởng thành, trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý giỏi, các doanh nhân thành đạt, giám đốc các doanh nghiệp du lịch. Nhiều sinh viên đã trở thành các Hướng dẫn viên du lịch kì cựu, các đại sứ du lịch không chính thức, những “chiến binh” xuất sắc trong nghề Du lịch đã góp phần quan trọng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. “Đặc biệt, nhiều sinh viên đã trở thành các thầy, cô giáo trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề Du lịch trên khắp miền đất nước. Điều này cho thấy Khoa Du lịch đã trở thành một trong những máy chủ trong ngành công nghiệp du lịch của đất nước” – PGS. TS. Dương Văn Sáu nhấn mạnh.

Ngoài đào tạo chính quy, Khoa còn phối hợp với các địa phương đào tạo nhiều lớp hệ Tại chức, vừa làm vừa học, mở các lớp nghiệp vụ Hướng dẫn viên. Đội ngũ giáo viên ngoài giảng dạy còn tham gia nghiên cứu khoa học, viết sách, giáo trình phục vụ đào tạo. Khoa còn có các Câu lạc bộ nghiệp vụ, giúp sinh viên nâng cao kĩ năng nghề gắn chặt với thực tiễn, gồm: CLB Lễ tân du lịch, CLB Hướng dẫn viên du lịch, CLB Du lịch xanh và CLB Tourist and Tourist với rất nhiều hoạt động bổ trợ. Ngoài ra, hàng năm khoa đều tổ chức tour “Hành trình khám phá Con đường di sản miền Trung” để nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành và trải nghiệm thực tế cho cán bộ giảng viên và sinh viên của khoa.

 Những thách thức trong tương lai

 

 
PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ
 
Bên cạnh thành tựu đã đạt được, Khoa Du lịch vẫn đứng trước những thử thách để đáp ứng các đòi hỏi ngày càng cao của hoạt động du lịch trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Đó là trình độ ngoại ngữ của cán bộ, giảng viên, sinh viên còn chưa cao; Hệ thống giáo trình, Tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy còn chưa đầy đủ; Cơ sở vật chất kỹ thuật chưa được triển khai tốt để đáp ứng sát thực tế nghề; Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành mới mở, còn thiếu giáo viên, giáo trình, thiếu kinh nghiệm đào tạo; Tỉ lệ sinh viên nữ cao cũng là một hạn chế cho việc triển khai các hoạt động phục vụ đào tạo cũng như công tác trong ngành du lịch sau khi ra trường. Những thách thức đó đang đặt ra cho tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Du lịch yêu cầu cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng đòi hỏi không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, góp phần đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.
 
Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu đạt được của Khoa Du lịch trong chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận những nỗ lực và thành tích mà thầy trò Khoa Du lịch đạt được trong thời gian qua, đồng thời tin tưởng tập thể cán bộ, giảng viên của Khoa sẽ nỗ lực phấn đấu, nghiêm túc nhìn vào các hạn chế, thiếu sót để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, tiến tới mở rộng quy mô đào tạo ở cả bậc Đại học và sau Đại học, mở rộng hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, để trở thành cơ sở đào đào Du lịch có uy tín nhất trong hệ thống các cơ sở đào tạo về du lịch trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hiệu trưởng cũng kì vọng, tập thể cán bộ, giảng viên của Khoa sẽ luôn mang trong mình niềm tự hào của quá khứ và hiện tại, tiếp thêm ngọn lửa của tinh thần đoàn kết, của nghị lực và trí tuệ, để viết tiếp những trang sử mới với nhiều thành công hơn nữa trong hành trình “kết nối tri thức – vững bước tương lai”.
PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Nhà trường  tặng hoa chúc mừng Khoa Du lịch
 


PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện Khoa Du lịch 
cắt bánh nhân kỷ niệm 25 đào tạo Văn hóa Du lịch

 
Như vậy, chặng đường 25 năm đào tạo Văn hóa Du lịch, một phần tư thế kỉ đi cùng tri thức đã nở hoa kết trái, đến nay đã có thêm những cung đường mới mở ra trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Con đường ấy góp phần đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
 
Vào năm 1993, Chuyên ngành Văn hóa Du lịch được chính thức triển khai đào tạo  ở Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, khi ấy chuyên ngành này trực thuộc Khoa Bảo tàng (nay là Khoa Di sản). Đến ngày 23/8/2000, Khoa Văn hóa Du lịch được thành lập trên cơ sở chuyên ngành Văn hóa Du lịch trước đó. Từ khi thành lập đến nay, Khoa đã là địa chỉ quen thuộc và có uy tín trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho các tổ chức trong và ngoài ngành. Từ năm 2007, khoa tiếp tục đào tạo thêm hệ cao đẳng và liên thông cao đẳng – đại học. Ngày 1/10/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Quyết định số 3653/QĐ-BVHTTDL đã đổi tên Khoa Văn hóa Du lịch thành Khoa Du lịch.

Khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa Hà Nội hiện có 2 ngành đào tạo là ngành Du lịch và ngành Quản trị dịch vụ du lịch - Lữ hành. Khoa có 3 chuyên ngành: Văn hóa Du lịch, Lữ hành - Hướng dẫn du lịch và Quản lý du lịch. Năm 2018, Khoa có 20 lớp với tổng số sinh viên chính quy là 1.361 sinh viên. Đến nay, Khoa đã đào tạo được 22 khóa sinh viên chính quy.

 


Một số hình ảnh khác
 
 


Đông đảo quan khách trong và ngoài trường, các thế hệ cán bộ, giảng viên
và sinh viên Khoa du lịch tham dự Lễ kỷ niệmThầy và trò Khoa Du lịch dâng hoa trước tượng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh


 


Tiết mục múa lân chào mừng Lễ kỷ niệm


 

 
Đoàn Thắng
Lượt xem: 4604
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 1.690.662