Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo “Xây dựng và gìn giữ nét đẹp con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa”

Đăng ngày: 06/12/2018

(ĐH VHHN) – Thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, nhằm mục đích không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, sáng ngày 5/12/2018, tại phòng Bảo vệ Luận án Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, Khoa Kiến thức cơ bản tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Xây dựng và gìn giữ nét đẹp con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa”.
 


Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học,
cán bộ, giảng viên trong và ngoài trường
 
Hội thảo có sự hiện diện của các đại biểu khách mời như: Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Hồng Mai; PGS.TS. Trần Nguyên Việt (Viện KHXH&NV); TS. Nguyễn Duy Quang – nguyên trưởng Khoa Kiến thức cơ bản; ThS. Nguyễn Khánh Ngọc – Phó trưởng Khoa Quản lý văn hóa – nghệ thuật; ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế; ThS. Hoàng Trung Thanh – Phó trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục và toàn thể giảng viên các Tổ bộ môn trong Khoa.

Chủ trì hội thảo có TS. Vũ Thị Thu Lan – Phó trưởng khoa, ThS. Nguyễn Mạnh Cương – Trưởng bộ môn Khoa học cơ bản. TS. Vũ Thanh Hoài – giảng viên trong khoa cùng Thư ký hội thảo là TS. Trần Thị Thanh Giang.

 

 
TS. Vũ Thị Thu Lan – Phó trưởng Khoa Kiến thức cơ bản đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo
 
Tại Hội thảo, TS. Vũ Thị Thu Lan khẳng định việc nhìn nhận, đánh giá và góp phần xây dựng nét đẹp con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa là vấn đề cấp thiết, hữu ích, phù hợp với đường lối của Đảng, Nhà nước cũng như thực tiễn đời sống đất nước và thế giới. Chính vì vậy, Hội thảo “Xây dựng và gìn giữ nét đẹp con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa” là một việc làm cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

Hội thảo tập trung vào 2 nội dung chính:

Thứ nhất, những vấn đề có ý nghĩa lý luận như: quan điểm của các nhà triết học về cái đẹp, tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh và sự vận dụng của Đảng ta trong việc xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, những nguyên tắc xây dựng con người mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ hai, những vấn đề cụ thể như: bàn về nhân cách, lối sống, những đức tính phẩm chất quý báu của con người Việt Nam; những hạn chế của lối sống, cách ứng xử giữa con người với con người, với thế giới; những giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp của con người Việt Nam được tôn vinh trong các tác phẩm văn học nghệ thuật.TS. Đặng Hà Chi trình bày tham luận

 
Buổi hội thảo đã nhận được rất nhiều bài tham luận từ các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường, tiêu biểu như:
  • Tham luận “Tư tưởng duy tâm chủ quan của I.Kant về cái đẹp “ của TS. Đặng Hà Chi (giảng viên Khoa Kiến thức cơ bản).
  • Tham luận “Tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh và sự vận dụng của Đảng ta trong việc xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện” của TS. Trần Thị Mai Thanh (giảng viên Khoa Kiến thức cơ bản).
  • Tham luận “Lối sống của con người Việt Nam dưới tác động của toàn cầu hóa hiện nay” của ThS. Nguyễn Đức Tiến (Trường Sĩ quan Chính trị, Thạch Thất, Hà Nội).
  • Tham luận “Nguyên tắc xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa tư tưởng Hồ Chí Minh” của ThS. Vũ Thị Kim Yến (cán bộ Khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh).
  • Tham luận Lối sống của cộng đồng người Việt ở Australia qua một số nghiên cứu nước ngoài của TS Trần Thanh Giang (Giảng viên Khoa Kiến thức cơ bản).


 TS. Trần Thanh Giang trình bày tham luậnTS. Trần Thị Mai Thanh trình bày tham luận

 
Các bài tham luận đã đưa ra được nhiều ý kiến đóng góp nhằm làm rõ vấn đề về việc Xây dựng và gìn giữ nét đẹp của con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Bên cạnh những bài tham luận sâu sắc xung quanh chủ đề gìn giữ nét đẹp của con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, buổi hội thảo còn diễn ra trong không khí sôi nổi khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các vị đại biểu, các nhà khoa học và các thầy cô là giảng viên trong trường. Đặc biệt, NGUT Nguyễn Hồng Mai đã thể hiện quan điểm: Cái đẹp của con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa là cái đẹp ở mọi giới tính chứ không riêng ở phụ nữ. Quan trọng nhất của cái đẹp là cân bằng giữa nét đẹp hình thức và nét đẹp nhân cách, như vậy mới có thể được coi là đẹp toàn diện. TS. Đặng Hà Chi thì cho rằng, việc gìn giữ nét đẹp con người Việt Nam không chỉ giới hạn trong vùng địa lý Việt Nam mà còn ở những nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống. Đây có thể coi là sự lan tỏa văn hóa.

 


NGƯT Nguyễn Hồng Mai đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu về hội thảo, ThS. Nguyễn Mạnh Cương - Trưởng bộ môn Khoa học cơ bản nhận định: “Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bài tham luận của các giảng viên, đại biểu khách mời được đầu tư công phu và đã nói lên được hết tất cả các nội dung khía cạnh xung quanh chủ đề chính của hội thảo. Đây là một hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, là dịp để các thầy cô giáo có thể giao lưu, học hỏi để trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn của mình trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu”.

Kết thúc Hội thảo, TS. Vũ Thị Thu Lan đã tổng kết về những kết quả đã đạt được sau hơn 3 tiếng làm việc. Theo cô, các bài tham luận trong hội thảo đã tiếp cận được vấn đề từ nhiều phương diện khác nhau, trên cơ sở kế thừa có chọn lọc các ý tưởng của những nhà nghiên cứu trước đó và đưa ra được quan điểm riêng độc đáo của mình, nhưng tất cả đều chú trọng đến vấn đề xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện về cả Trí - Đức - Thể - Mỹ trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Cuối cùng, Phó trưởng Khoa Kiến thức cơ bản gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo trong và ngoài trường đã tham dự và đóng góp những bài tham luận tạo nên sự thành công của hội thảo khoa học.


 
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm
 
Hội thảo khoa học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, quan trọng, phục vụ cho các hoạt động chính trị của Nhà trường cũng như là cơ hội để các giảng viên có thể giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức kỹ năng. Đây là hoạt động không thể thiếu trong các đơn vị khoa trực thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, đặc biệt là Khoa Kiến thức cơ bản – một khoa cung cấp những kiến thức nền tảng, đại cương quan trọng nhất về lý luận chính trị cho tất cả các sinh viên trong Trường. Sau hội thảo, tất cả các bài tham luận và các ý kiến đóng góp sẽ được in thành Kỷ yếu để lưu giữ như một nguồn tài liệu tham khảo giá trị và thiết thực cho giảng viên và sinh viên Nhà trường.
 
Huyền Trang
Đoàn Thắng
 
Lượt xem: 6539
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.690.664