Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo: “Nâng cao chất lượng hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”

Đăng ngày: 30/06/2017

(ĐHVH HN) - Kinh tế và công nghệ ngày càng phát triển, quá trình hiện đại hóa, đô thị hóa đã tạo ra những hệ quả xã hội và văn hóa, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực xã hội, trong đó có lĩnh vực gia đình - hạt nhân của xã hội. Trước thực trạng trên, là cơ sở đào tạo ngành Gia đình học về Gia đình đầu tiên ở Việt Nam, vào ngày 27/6/2017, trong khuôn khổ các hoạt động của “Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2017” Khoa Gia đình và Công tác xã hội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức hội thảo: “Nâng cao chất lượng hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, tại Triển lãm Vân Hồ Hà Nội với mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực góp phần xây dựng sự bền vững cho hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đến tham dự hội thảo khoa học về phía khách mời có GS.TS. Đặng Cảnh Khanh - Viện Nghiên cứu truyền thống và phát triển; PGS.TS. Lê Ngọc Văn - Viện Nghiên cứu Gia đình & Giới; bà Lê Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ gia đình và Phát triển cộng đồng; bà Đặng Thị Hoa - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình & Giới; bà Nguyễn Thu Hiền - Phó giám đốc Trung tâm Phát triển phụ nữ; bà Nguyễn Thị Kim Khánh - Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ, Học viện Phụ nữ; bà Trúc Quỳnh đại diện Quỹ dân số LHQ, bà Phạm Hương - Tổng cục Dân số; PGS.TS. Phạm Nam Phương - Trưởng bộ môn Dân số và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS.TS. Lê Ngọc Thắng - Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc & Thời đại; PGS.TS. Phạm Ngọc Trung - Học viện Báo chí Tuyên truyền, bà Đỗ Thị Tường Vi - Học viện Thanh thiếu niên; TS Lê Bích Hồng - nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng hơn 20 học giả là các nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp và cơ quan báo chí truyền thông đến dự đưa tin về hội thảo. Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Việt Hương - Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Bùi Thanh Thủy - Trưởng khoa Gia đình và Công tác xã hội; ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế; TS. Vũ Thu Lan - Phó trưởng khoa Lý luận chính trị và Khoa học cơ bản; TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Văn hóa Du lịch; TS. Hoàng Văn Hùng - Phó trưởng khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số; NGƯT. Nguyễn Hồng Mai; TS. Trần Thị Tuyết Mai - Viện Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội…. cùng các thầy cô giáo trong và ngoài trường và các em sinh viên đến từ Khoa Gia đình và Công tác xã hội.

Làm nên thành công của Hội thảo là sự góp mặt không thể thiếu của Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo gồm: GS.TS. Nguyễn Cảnh Khanh, PGS.TS. Lê Ngọc Văn, TS. Bùi Thanh Thủy.

 


PGS.TS. Nguyễn Việt Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu tại Hội thảo

Đến với Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Việt Hương - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội phát biểu: “Tôi rất vui được thay mặt lãnh đạo trường đến dự. Đây là Hội thảo cấp Khoa nhưng thực chất là Hội thảo cấp trường và lớn hơn nữa, Hội thảo có ý nghĩa, đặc biệt lại diễn ra trong tháng hành động về gia đình này. Đây là Khoa trẻ của trường nhưng hoạt động của Khoa rất mạnh và đang đi đúng hướng, để Khoa ngày một phát triển hơn cần có sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các học giả vì đây là ngành mới. Sự thành công của ngành học này có sự đóng góp rất lớn của các học giả. Hy vọng sau hội thảo này, lý luận và thực tiễn của ngành học này được sáng tỏ hơn”. Cô cũng gửi lời chúc sức khỏe đến quý đại biểu và chúc Hội thảo sẽ có nhiều đề xuất cụ thể hơn để Nhà trường có định hướng phát triển tốt hơn cho Khoa Gia đình và Công tác xã hội (GĐ&CTXH).
 


TS. Bùi Thanh Thủy - Trưởng khoa GĐ&CTXH phát biểu tại Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, TS. Bùi Thanh Thủy - Trưởng khoa GĐ&CTXH đọc báo cáo đề dẫn và nhấn mạnh hôn nhân là cơ sở tạo lập gia đình và hình thành nên các tế bào xã hội. Quan hệ hôn nhân là nền tảng của cuộc sống gia đình, được phát triển về nội dung, hình thức cùng với sự phát triển của các loại gia đình mà gia đình tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người mới tạo nên tính bền vững, ổn định của xã hội. Với đại đa số người Việt Nam, hôn nhân và gia đình là giá trị quan trọng, luôn cần được bảo vệ, dung dưỡng. Vậy chất lượng hôn nhân và gia đình hiện nay ra sao? bị tác động/ ảnh hưởng bởi những yếu tố gì? Giải pháp nào để nâng cao chất lượng, tạo chất kết dính bền vững cho hôn nhân và gia đình, giúp tăng sức đề kháng, đứng vững trước những tác động  xấu trong bối cảnh hiện nay là một vấn đề rất cần được quan tâm, nghiên cứu.

Với những vấn đề được đặt ra, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài trường. Hội thảo đã nhận được gần 30 bài tham luận của các nhà khoa học với những nội dung đều tập trung vào mục đích và các chủ đề mà Hội thảo đặt ra như những vấn đề về lý luận và thực tiễn về hôn nhân và gia đình; các hình thức hôn nhân hiện nay; những đặc điểm của hôn nhân ở Việt Nam; những biến đổi hôn nhân, gia đình trong giai đoạn hiện nay; những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân, gia đình; những vấn đề thực tiễn việc thực hiện luật hôn nhân và gia đình; nghệ thuật ứng xử giữa vợ chồng và trong gia đình…

Một số tham luận được chú ý tại Hội thảo như:
- Quan niệm về giá trị của hôn nhân trong giới trẻ ở đô thị hiện nay của NGUT Nguyễn Hồng Mai.
- Nhận diện một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân và biện pháp khách phục  TS Bùi Thanh Thủy
- Hạnh phúc gia đình và một số yếu tố tác động của Th.s Đặng Thanh Nhàn
- Về cơ sở giáo dục gia đình của PGS.TS Lê Ngọc Thắng
- Giải pháp nâng cao chất lượng hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay của PGS.TS Phạm Ngọc Trung
- Hôn nhân xuyên biên giới vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc của TS Đặng Thị Hoa

Phát biểu tại Hội thảo, bàn luận tới chất lượng hôn nhân, gia đình, nhiều đại biểu đều đồng tình cho rằng: Không có bất cứ khuôn mẫu nào hạnh phúc hoàn hảo để áp dụng cho mỗi gia đình. Điều cần là các thành viên trong gia đình đồng lòng, cùng hành động hướng tới sự hài hòa cho mỗi thành viên. Nhiều chuyên gia cho rằng, nói đến chất lượng hôn nhân gia đình là nói đến sự hài lòng của cả vợ và chồng, được nhìn nhận thông qua các điểm, sự sung túc về kinh tế, hạnh phúc về tinh thần, chia sẻ trong gia đình, tự do phát triển của mỗi cá nhân…

 


GS.TS. Nguyễn Cảnh Khanh - Viện Nghiên cứu truyền thống và phát triển phát biểu
 
GS.TS. Nguyễn Cảnh Khanh đã chỉ ra vấn đề đang rất mới về gia đình hiện nay là “gia đình đa văn hóa”, tức là trong gia đình có vợ, chồng khác quốc tịch, khác văn hóa, con cái sinh ra chịu tác động của cả 2, thậm chí là 3 nền văn hóa khác nhau. Đây đang là vấn đề nổi lên hàng đầu. Riêng Hàn Quốc có 50.000 cô dâu Việt Nam, xếp sau Trung Quốc, Philippin. Vấn đề mới nữa là “Trị liệu gia đình” để củng cố hôn nhân gia đình. GS.TS. Cảnh Khanh còn chia sẻ: Văn hóa ứng xử, mô hình gia đình của các nền văn hóa khác nhau sẽ khác nhau. Nếu dưới góc nhìn của chúng ta thì trong các xã hội phương Tây hiện nay, chẳng hạn như Thụy Điển thì các gia đình đang bị phá vỡ, các thành viên trong gia đình không cần quan tâm đến nhau, con cái ở nội trú trong trường học, người già vào viện dưỡng lão. Cho nên các khái niệm của chúng ta về gia đình cần phải có sự thay đổi.

 


Bà Đặng Thị Hoa - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình & Giới phát biểu

Cùng với vấn đề hôn nhân, đề cập đến một vấn đề thời sự hiện nay: Hôn nhân xuyên biên giới, TS. Đặng Thị Hoa lại cho rằng mỗi nền văn hóa có một giá trị hôn nhân khác nhau, nên đặt trong bối cảnh văn hóa, cộng đồng đã thừa nhận để xem xét. Hôn nhân xuyên biên giới đã có từ lâu. Hôn nhân xuyên biên giới đặt trong bối cảnh, góc độ văn hóa của họ thì vẫn có hạnh phúc (70%), 20% bị gả ép bán thì không có hạnh phúc, có trường hợp kết hôn để mong có cuộc sống tốt hơn. Chất lượng hôn nhân không có khuôn mẫu, gia đình không hài hòng chủ yếu là do cách ứng xử, thái độ của mỗi thành viên trong gd chứ tất cả không phải do các giá trị vật chất quyết định. Trong các bối cảnh văn hóa khác nhau có khuôn mẫu khác nhau, có những quy định trong cộng đồng văn hóa nên các em phải tuân theo, không vượt qua được.
 


PGS.TS. Lê Ngọc Thắng - Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc & Thời đại phát biểu

Cũng trong Hội thảo, PGS.TS. Lê Ngọc Thắng đã chỉ ra chúng ta cần làm rõ hơn, cần nghiên cứu bổ sung về khái niệm gia đình, các dạng thức gia đình? Giáo dục gia đình là đặc trưng của loài người, họ ý thức được các giá trị của nó. Nó đang biến đổi rất nhanh. Giáo dục gia đình là để nhằm hình thành nhân cách. Mô hình gia đình trong giai đoạn hiên nay cũng cần quan tâm vì sẽ ảnh hưởng đến giáo dục...
 


PGS.TS Lê Ngọc Văn, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới phát biểu

Với những câu hỏi về các chuẩn mực, giá trị hôn nhân gia đình cũ có còn thích hợp nữa hay không? Lấy chuẩn mực nào để nghiên cứu hôn nhân gia đình? PGS.TS. Ngọc Văn đã cho rằng chúng ta cần làm rõ khái niệm “Chất lượng hôn nhân gia đình”.

Sau 3h làm việc hết sức sôi nổi với 15 lượt ý kiến của các nhà khoa học, nghiên cứu, các nhà quản lý trong lĩnh vực gia đình Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với một vấn đề hết sức mới mẻ và ý nghĩa. Các đại biểu và các nhà khoa học tham dự  Hội thảo đều thống nhất ý kiến cần tiếp tục đặt vấn đề chất lượng  hôn nhân &gia đình này ở cấp độ quy mô và sâu rộng hơn thông qua thực hiện các đề tài, tổ chức các cuộc thảo cấp cao tiếp theo. Các nhóm xã hội, các cá nhân đều có quan niệm riêng về chất lượng hôn nhân gia đình, cần phải tìm ra được cái chung trong đó, từ đó hướng tới xây dựng cơ sở lý luận, xây dựng được các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong tương lai .

Một số hình ảnh khác:

 


Các thầy cô chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo
 


Thầy cô Khoa GĐ&CTXH chụp ảnh lưu niệm
 


Thầy trò Khoa GĐ&CTXH chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo


Bài: Ban QT web
Ảnh: Hà Anh

 
Lượt xem: 2356
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.668.051