Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học với chủ đề: “Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam”.

Đăng ngày: 28/06/2017

(ĐHVH HN) - Ngày 27 tháng 6 năm 2017, Khoa Văn hóa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa Hà nội đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam”.
 
Đến dự buổi Hội thảo, về phía khách mời Nhà trường có sự tham dự của ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, TS. Nguyễn Anh Cường - Trưởng khoa Văn hóa Dân tộc Thiểu số, TS. Bùi Thanh Thủy - Trưởng khoa Gia đình và Công tác xã hội.  Về phía khoa Văn hóa Du lịch có sự tham dự của TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Văn hóa Du lịch, ThS. Đỗ Trần Phương - Phó trưởng khoa Văn hóa Du lịch cùng các cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Văn hóa Du lịch.

Hội thảo khoa học là một trong những hoạt động khoa học thường niên của khoa Văn hóa Du lịch. Đây là hoạt động khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của khoa Văn hóa Du lịch - trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng như đóng góp khoa học trong hoạt động du lịch ở nước ta hiện nay.

Hội thảo khoa học năm nay với chủ đề: “Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam”. Đây cũng là vấn đề đã được nêu trong nội dung được đưa ra trong Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và dự thảo Luật Du lịch sửa đổi trình tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV chiều ngày 29/5/2017 khẳng định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, lấy du khách làm trọng tâm.

 


TS. Dương Văn Sáu phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo

Phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo, TS. Dương Văn Sáu đã trích dẫn những nội dung trong Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để thực hiện được điều này theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam từ nay đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, TS. Dương Văn Sáu đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn và thách thức đối với ngành du lịch ở Việt Nam.

Để làm rõ những vấn đề của Hội thảo, TS. Dương Văn Sáu điều hành buổi Hội thảo với mục tiêu là trao đổi, tranh luận, làm nổi bật những vấn đề mà hội thảo quan tâm, lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía đại biểu tham dự.

Tham luận mở đầu buổi Hội thảo là nội dung: “Star-up trong kinh tế du lịch ở Việt Nam hiện nay” của ThS. Phạm Thị Hải Yến đã làm không khí buổi Hội thảo rất sôi động bởi vấn đề mà bài tham luận đưa ra. Những vấn đề mà Hội thảo quan tâm hiện là khái niệm”Start-up” trên thế giới và khái niệm “Khởi nghiệp” ở Việt Nam, làm rõ sự giống và khác nhau giữa hai khái niệm. Tiếp theo, bài tham luận đã đưa ra định hướng cho kinh tế du lịch khởi nghiệp ở Việt Nam với tiêu chí: Các doanh nghiệp phải luôn sáng tạo, tìm ra những thị trường còn bỏ ngỏ của ngành du lịch, tìm ra những hướng đi mới tạo nên một hơi thở mới cho toàn ngành.

Đối với cơ sở đào tạo: là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch nên các cơ sở đào tạo có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng và truyền cảm hứng cho những sinh viên - những bạn trẻ sẽ là những Startup trong tương lai. Nên có sự liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch và nhà trường để ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên đã có cái nhìn thực tế về ngành nghề, để họ chuẩn bị những hành trang cần thiết khi khởi nghiệp.

ThS. Nguyễn Văn Thắng phát biểu tham luận với nội dung: “Điểm mới trong phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Bài tham luận đã làm rõ về 7 vùng du lịch theo tiêu chí của Luật du lịch Việt Nam 2005 và sự khác nhau, giống nhau gữa vùng văn hóa và vùng du lịch.

ThS. Nguyễn Minh Thúy: “Kỹ năng mềm trong hoạt động du lịch”, bài tham luận đã làm rõ khái niệm kỹ năng và kỹ năng mềm và so sánh với khái niệm kỹ năng cứng. Điểm nổi bật của bài tham luận, ThS. Nguyễn Minh Thúy đã đưa ra danh mục về các kỹ năng mềm ở một số nước như: Mỹ, Úc, Canada, Anh, Singapo.

 


ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế phát biểu

Ở Việt nam trong những năm gần đây, các chuyên gia tâm lý học, các nhà giáo dục đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc trang bị các kỹ năng mềm cho sinh viên và người lao động ở các lĩnh vực làm việc khác nhau. Đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, ngoài các thao tác mang tính nghiệp vụ, kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu để đem lại sự thành công.

Tham góp ý kiến với hội thảo, TS. Bùi Thanh Thủy làm rõ hơn khái niệm “kỹ năng” trong đó TS. Bùi Thanh Thủy đưa ví dụ về bộ 10 tiêu chuẩn VTOS và áp dụng những tiêu chuẩn đó trong hoạt động du lịch với mục tiêu chung là: “Đem đến sự hài lòng của khách hàng”.

ThS. Trần Nguyễn Việt Anh - Số hóa việc đánh giá chất lượng cho doanh nghiệp lữ hành sẽ diễn ra theo hai hướng: đánh giá chất lượng sản phẩm và đánh giá chất lượng hoạt động của doanh nghiệp lữ hành. Số hóa cũng giúp doanh nghiệp lữ hành nhanh chóng gửi và thu nhận được nhiều ý kiến phản hồi, đánh giá khác nhau đối với sản phẩm là chương trình du lịch đã được thực hiện. Việc gửi phiếu đánh giá không bị phụ thuộc vào thời gian và không gian.

ThS. Lê Thanh Tú - Phát triển du lịch bền vững - Giải pháp cho du lịch Việt Nam. Bài tham luận đã nêu và phân tích khái niệm Du lịch bền vững là gì? và phân tích tại sao cần phải phát triển du lịch bền vững. Bài viết đã giới thiệu tổng quan về du lịch bền vững, là loại hình du lịch nhằm đảm bảo sự hài hòa về lợi ích kinh tế của phát triển du lịch với việc bảo tồn tính đa dạng của tự nhiên với bản sắc văn hóa của cộng đồng bản địa nơi tiến hành du lịch. Trên cơ sở các nguyên tắc của du lịch bền vững, tính tất yếu và lợi ích của phát triển du lịch bền vững cùng với những tiềm năng và thách thức đặt ra đối với phát triển du lịch Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững trên cơ sở đảm bảo phát triển hài hòa giữa môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội.

Những điểm chung mà Hội thảo đã đưa ra bàn luận và giải quyết xung quanh cơ hội,  thách thức trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam và thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Hội thảo đã nhận được sự đóng góp khoa học của 17 giảng viên khoa Văn hóa Du lịch, các bài viết đều bám sát chủ đề của hội thảo, những liên hệ từ thực tế đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch ở nước ta hiện nay. Đây cũng là nội dung nhận sự quan tâm của đông đảo sinh viên khoa Văn hóa Du lịch và sinh viên khoa HDV Du lịch Quốc tế của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Cơ hội đóng góp nhân lực cho nhành du lịch còn nhiều nhưng cũng là thách thức đối với những sinh viên sau khi ra trường, vận dụng hài hòa và đúng những kiến thức từ nhà trường đến nghiệp vụ du lịch trong thực tế đòi hỏi sinh viên phải tích lũy tốt những kỹ năng nghiệp vụ. Và chính nguồn nhân lực du lịch sẽ là những nhân tố tạo nên “văn hóa doanh nghiệp du lịch” ở Việt Nam, nội dung này đã nhận được tham góp khoa học của TS. Dương Văn Sáu: “Văn hoá doanh nghiệp giữ vai trò quyết định thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”. Danh  mục bài tham luận của hội thảo:

- TS. Dương Văn Sáu: Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp du lịch ở Việt Nam hiện nay.
- ThS. Hồ Thu Hà: Ứng dụng, khai thác văn học dân gian trong xây dựng sản phẩm du lịch.
- ThS. Ma Quỳnh Hương : Phương thức xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam.
- ThS. Nguyễn Ngọc Linh: Du lịch cộng đồng – yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế du lịch Việt Nam.
- ThS. Phạm Lê Trung: Phát triển dịch vụ trong hoạt động du lịch ở Việt Nam.
- ThS. Đỗ Trần Phương: Du lịch hành hương Phật giáo Ấn độ - những vấn dề đặt ra.
- ThS. Ngô Vân Quyên: Giải pháp xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam hiện nay.
- ThS. Phan Bích Thảo:  Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành khách sạn.
- ThS. Nguyễn Kim Thìn: Trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp du lịch.
- ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang: Hội nhập và hợp tác quốc tế của du lịch Việt Nam.
- ThS. Lê Việt Hà: Về vấn đề ngoại ngữ hiếm phục vụ khách du lịch ở Việt Nam.
- ThS. Nguyễn Văn Thắng: Điểm mới trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam hiện nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
- ThS. Phạm Thị Hải Yến: Start-up trong kinh tế du lịch ở Việt Nam hiện nay.
- ThS. Trần Nguyễn Việt Anh: Số hóa việc đánh giá chất lượng cho doanh nghiệp lữ hành.
- ThS. Nguyễn Minh Thúy: Kỹ năng mềm trong hoạt động du lịch.
- ThS. Lê Tuyết Mai: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch.
- ThS. Lê Thanh Tú: Phát triển du lịch bền vững - giải pháp cho du lịch Việt Nam.

 


Thầy cô Khoa VHDL chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Thành công mà Hội thảo đã đưa ra những giải pháp “Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam” và những nhận định về “Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp”, đây cũng là định hướng phát triển phù hợp với điều kiện phát triển du lịch trong nền kinh tế nước ta hiện nay. Việt Nam nằm trong khu vực có điều kiện tự nhiên môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các ngành kinh tế trong nước có mối liên kết với nhau như: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, tài chính, thông tin truyền thông, văn hóa - thể thao…
Trước khi kết thúc buổi hội thảo dưới sự điều hành của TS. Dương Văn Sáu, các bài phát biểu tham luận của buổi hội thảo được điều hành theo trình tự từ bài Start-up của ThS. Phạm Thị Hải Yến và kết thúc bằng bài tham luận: Phát triển du lịch bền vững - giải pháp cho du lịch Việt Nam của ThS. Lê Thanh Tú. Vấn đề đúc rút từ buổi Hội thảo, trước tiên từ chuyên môn của giảng viên và đạo đức nghề nghiệp trong giáo dục. Bởi những đối tượng được thụ hưởng những kiến thức và đạo đức nghề nghiệp đó là thế hệ những sinh viên, thế hệ tương lai đóng góp cho du lịch Việt Nam phát triển bền vững và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.
 
 
Tin và ảnh: Phạm Lê Trung - Khoa Văn hóa Du lịch

 
Lượt xem: 1873
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Lượt truy cập: 1.668.075