Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học “Cập nhật chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa”

Đăng ngày: 26/11/2018

(ĐH VHHN) - Thực hiện kế hoạch số 557/KH-ĐHVHHN của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội về việc xây dựng chuẩn đầu ra và rà soát cập nhật các chương trình đào tạochiều ngày 22/11/2018, Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật đã tổ chức Hội thảo khoa học Cập nhật chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa" nhằm tham vấn các nhà quản lý và thực hành văn hóa nghệ thuật, cựu sinh viên và đặc biệt là các nhà tuyển dụng để cập nhật chuẩn đầu ra, đổi mới chương trình đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn. Đại diện Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác Quốc tế, các đại biểu khách mời, Ban chủ nhiệm Khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật và toàn bộ cán bộ giảng viên của Khoa, các giảng viên trong trường đã đến dự Hội thảo. Đặc biệt, Ban Tổ chức Hội thảo lần này tập trung vào mời đại diện nhiều công ty, doanh nghiệp tư nhân như Tập đoàn Gami (Gami Group), Công ty Cổ phần Nghệ thuật Vạn Show, Công ty Cổ phần Gắn kết, Công ty Cổ phần M2 Việt Nam...
 


Toàn cảnh Hội thảo 
 
Nội dung của hội thảo tập trung vào các vấn đề sau:
- Bàn về chuẩn đầu ra ngành Quản lý văn hoá và các chuyên ngành đào tạo thuộc ngành như: biên đạo múa, biểu diễn âm nhạc, đạo diễn sự kiện
- Cơ hội và vị trí việc làm cho cử nhân Quản lý văn hoá
- Yêu cầu của nhà tuyển dụng về chất lượng cử nhân Quản lý văn hoá
- Làm thế nào để hợp tác hiệu quả giữa khoa Quản lý Văn hoá nghệ thuật và các nhà tuyển dụng.
- Đánh giá chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hoá trong việc đáp ứng chuẩn đầu ra
- Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngành Quản lý văn hoá
- Đề xuất về việc đóng/mở các chuyên ngành của ngành Quản lý văn hoá

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Phan Văn Tú – Nguyên Trưởng khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật khẳng định, để chất lượng đào tạo ngành Quản lý văn hoá ngày càng được nâng cao và cạnh tranh thành công hơn trong bối cảnh nhiều trường đại học tham gia đào tạo ngành Quản lý văn hoá, việc cập nhật chuẩn đầu ra và tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo là nhiệm vụ rất quan trọng.

Sau bài phát biểu đề dẫn Hội thảo của PGS.TS Phan Văn Tú là tham luận của các đại biểu tham gia. Các tham luận của các đại biểu hiện đang làm công tác quản lý tại một số Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa thường  xuyên tiếp nhận sinh viên khoa Quản lý văn hóa đến thực tập khẳng định lĩnh vực quản lý văn hóa là lĩnh vực khá nhạy cảm, phức tạp và có tính đặc thù riêng; do đó, sinh viên ngành Quản lý văn hóa cần có lập trường tư tưởng vững vàng, có nhãn quan chính trị, chịu khó học hỏi, cập nhật chính sách, mục tiêu phát triển của địa phương nơi mình công tác. Kỹ năng giao tiếp ứng xử, phương pháp làm việc khoa học cũng là những kỹ năng quan trọng của một cán bộ văn hóa tại địa phương.

 

 
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc sản xuất khối- Tập đoàn Gami phát biểu tại Hội thảo
 
Hội thảo cũng nhận được những đóng góp ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp tư nhân, những phản hồi không thể thiếu và khách quan nhất về kết quả đào tạo của Khoa. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng sinh viên Văn hóa ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí việc làm khác nhau, đặc biệt ở những công ty doanh nghiệp tư nhân lớn. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc sản xuất khối- Tập đoàn Gami cho rằng cần phải nắm bắt xu hướng phát triển thị trường dịch vụ văn hóa; quản trị. Khoa cần xây dựng những chương trình đào tạo theo địa chỉ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bà Hoàng Thị Phương, Giám đốc Marketing Công ty M2 khẳng định các doanh nghiệp hiện nay quan tâm nhiều đến văn hóa doanh nghiệp. Đây sẽ là cơ hội việc làm cho sinh viên của ngành Quản lý văn hóa. Do đó, cần chú trọng vào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác...
 
Bên cạnh đó, hầu hết các đại biểu tham gia hội thảo, cả từ các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân đều cho rằng các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng văn phòng, kỹ năng xử lý, giao tiếp với truyền thông, kỹ năng thực hành nghệ thuật là những kỹ năng quan trọng của sinh viên Quản lý văn hóa. Vì vậy, chương trình đào tạo cần đa dạng hơn, chú trọng nhiều hơn đến các chuyên ngành hẹp như thanh nhạc, nhạc cụ, múa, sân khấu... Đó sẽ là lợi thế của sinh viên Quản lý văn hóa khi tham gia thị trường lao động hiện nay.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đều ủng hộ với hướng phát triển mở thêm các chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội của Khoa Quản lý văn hóa.

 


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Kết quả của hội thảo là cơ sở khoa học và thực tiễn giúp khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật tiếp tục hoàn thiện chuẩn đầu ra và rà soát, cập nhật chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Quản lý văn hóa, mở các chuyên ngành đào tạo đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm của ngành hiện nay.
 
 
 Nghiêm Thị Thanh Nhã (Khoa QLVHNT)
 
Lượt xem: 9477
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 1.668.076