Đang thực hiện

Top banner

CLB Các nhà nghiên cứu trẻ: Buổi thuyết trình khoa học của TS. Trần Thị Thanh Giang

Đăng ngày: 10/12/2018

(ĐH VHHN) – Sáng ngày 6/12/2018, tại Phòng bảo vệ Luận án Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học của TS. Trần Thị Thanh Giang với chủ đề: “Lưu giữ và trao truyền văn hóa – Một nghiên cứu về người Việt ở Australia”.

Đây là hoạt động được tổ chức bởi CLB Các nhà nghiên cứu trẻ, với sự quan tâm tham dự của các thầy cô là cán bộ, giảng viên các khoa, các nhà nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa trong và ngoài trường.
 


TS. Trần Thị Thanh Giang

Vấn đề đặt ra trong buổi thuyết trình khoa học lần này là “lưu giữ và trao truyền văn hóa” – một đề tài mang tính chất liên ngành, bao gồm cả nghiên cứu về lịch sử di dân, xã hội học lịch sử và xã hội học văn hóa.

Bước vào nội dung buổi thuyết trình, TS. Trần Thị Thanh Giang đã chia sẻ lý do khi chọn đề tài nghiên cứu này để làm luận án Tiến sĩ, những cơ duyên cũng như quá trình hình thành nên ý tưởng và bước đầu tiếp xúc với đề tài, đồng thời trình bày nội dung chi tiết đề tài nghiên cứu khoa học của mình với các phần chính:
 1. Quá trình di cư của người Việt sang Úc
 2. Lập luận, diễn ngôn hiện tại về quá trình di cư
 3. Khung lí thuyết sử dụng
 4. Phương pháp nghiên cứu: Xã hội học định tính và phỏng vấn sâu
 5. Kết quả từ nghiên cứu thực địa
 6. Bàn luận: Dòng chảy văn hóa Việt Nam đang được lưu giữ và trao truyền bền bỉ qua các thế hệ người Việt tại Úc
 7. Những hạn chế của nghiên cứu
Sau khi lắng nghe TS. Trần Thị Thanh Giang trình bày đề tài nghiên cứu khoa học của mình, đã có rất nhiều ý kiến bàn luận được các cử tọa đưa ra để trao đổi, tiêu biểu như:
 1. “Yếu tố cộng đồng trong việc lưu giữ, trao truyền văn hóa và mức độ cũng như quá trình biến đổi văn hóa của người Việt khi di cư sang Úc qua các giai đoạn cụ thể” của ThS. Nguyễn Thành Nam – Giảng viên khoa Văn hóa học.
 2. “Khung lí thuyết nghiên cứu và mối tương quan, liên kết với thực hành văn hóa” của ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Giảng viên khoa Văn hóa học.
 3. “Sự tương đồng và khác biệt giữa cộng đồng người Việt và người Hoa tại Úc (Khi mà giá trị văn hóa của hai quốc gia có sự tương dồng)” của ThS. Đỗ Trần Phương – Phó trưởng khoa Du lịch.
 4. Ý kiến trao đổi của ThS. Phùng Quốc Hiếu – Trưởng Phòng CTSV gợi ý về việc có thể nghiên cứu thêm thế hệ thứ 3 của cộng đồng người Việt tại Úc, nhìn nhận thêm để có được sự so sánh những điểm giống và khác nhau như thế nào so với hai thế hệ trước.

 
Các ý kiến đóng góp được chia sẻ và trao đổi trong không khí sôi nổi, cởi mở. Đề tài nghiên cứu được đặt dưới nhiều góc nhìn, khía cạnh đa dạng khác nhau để xem xét, tìm hiểu một cách sâu sắc, toàn diện.

Sau gần 3 tiếng làm việc, buổi thuyết trình đề tài nghiên cứu khoa học của TS. Trần Thị Thanh Giang đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa, là dịp để các thầy cô cán bộ giảng viên nhà trường được giao lưu, học hỏi, trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, đồng thời đóng góp thêm vào thành quả của hoạt động nghiên cứu khoa học Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

 
Phương Hồng (HUCM) - Đoàn Thắng
Lượt xem: 3961
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.690.703