Đang thực hiện

Top banner

Ca sĩ Khánh Ly và đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đăng ngày: 10/05/2016

(ĐHVH) Tháng 4 về với hoa loa kèn dịu dàng xuống phố, tháng của dòng suối nhạc Trịnh tuôn chảy dọc khắp chiều dài của đất nước thân thương. Tháng 4 là tháng mà ai ai cũng khắc khoải về những ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, về những lời ca thấm đẫm lẽ sống, thân phận con người và về những điều giản dị trong cuộc đời.
Nhân kỉ niệm 15 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Ca sĩ Khánh Ly đã cùng với các cơ quan báo chí, truyền thông và tổ chức sự kiện, kết hợp với trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức đêm nhạc: Trịnh Công Sơn- Khánh Ly, Đời cho ta thế. Đồng thời, đêm nhạc còn trở nên ý nghĩa hơn khi trao 15 suất học bổng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó trong khu vực các trường Đại học tại Hà Nội.

Khán giả chào đón Khánh Ly với những ca khúc Trịnh Công Sơn bất hủ
Trịnh Công Sơn được ví như một tài năng lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Những ca khúc của ông có sức ảnh hưởng to lớn đối với bao thế hệ. Khó có lời nào diễn tả hết cái hay đầy đủ về Trịnh Công Sơn, Nhạc sĩ Văn Cao từng nhận xét: "Trong âm nhạc của Sơn, ta không thấy dấu vết của âm nhạc cổ điển theo cấu trúc bác học phương Tây. Sơn viết hồn nhiên như thể cảm xúc nhạc thơ tự nó trào ra. Nói như nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, người bạn già của tôi, "Trịnh Công Sơn viết dễ như lấy chữ từ trong túi ra".
Cái quyến rũ của nhạc Trịnh Công Sơn có lẽ là ở chỗ không tạo ra một trường phái nào, một triết học nào, mà vẫn thấm vào lòng người như suối tưới. Với những lời ca thâm trầm sâu sắc, gửi gắm thông điệp giản dị về đời sống, tình yêu, thân phận con người. Trịnh Công Sơn đã chinh phục hàng triệu con tim, lay động hàng triệu tâm hồn con người không chỉ ở trong nước, mà ở cả quốc tế.
Tên tuổi gắn nhiều nhất với những bài hát nhạc Trịnh Công Sơn là Khánh Ly. Khánh Ly, ban đầu là một ca sĩ ít tên tuổi tại Đà Lạt, bén duyên với nhạc Trịnh trong một dịp tình cờ, để rồi từ đó về sau đã thể hiện hầu hết những ca khúc của Trịnh Công Sơn, để rồi được cho là người thành công nhất. Ca sĩ Khánh Ly được ví như người thắp lửa, giữ lửa và truyền lửa cho hồn nhạc Trịnh vẹn nguyên.

Ca sĩ Khánh Ly được ví như người thắp lửa, giữ lửa và truyền lửa 
cho hồn nhạc Trịnh vẹn nguyên.
Khánh Ly không phải người đầu tiên hát nhạc Trịnh, trước đó Trịnh Công Sơn đã mời những tên tuổi lẫy lừng bấy giờ là Thanh ThúyHà ThanhLệ Thu và cả danh caThái Thanh giới thiệu những sáng tác đầu tay của mình ra công chúng. Tuy vậy cuối cùng ông lại chọn Khánh Ly, người cũng đã vụt lên thành ngôi sao sáng sau khi thể hiện những bản tình ca buồn bã thâm trầm và dòng nhạc phản chiến mạnh mẽ của Trịnh Công Sơn bằng chất giọng khàn đục lạ lùng.
Nhưng giai điệu, tiết tấu và ca từ của nhạc Trịnh “là những cảm xúc dữ dội như trái phá con tim mù lòa, như nỗi chết cơn đau thật dài, như vết thương mở rộng... Cuộc đời là hư vô chủ nghĩa, con người sống trong cảnh Chúa, Phật bỏ loài người. Cuộc đời còn là đám đông nhưng cũng là quán không. Con người là cát bụi mệt nhoài, bao nhiêu năm làm kiếp con người, chợt một chiều tóc trắng như vôi” khi con người “sống” và “sống trọn” với những gì trái tim cảm nhận.

Với khán giả, giọng ca của Khánh Ly luôn da diết và đầy nội lực
72 tuổi, số tuổi đủ đi hết gần hai thế kỉ, Khánh Ly không những chiếm trọn cảm tình của khán giả qua từng nhịp phách, câu ca mà cô còn làm lay động lòng người bởi sự chân thành, mộc mạc, gần gũi của cô gái gốc Đà Lạt: “Ông Trịnh Công Sơn hát hai ba lần rồi sau đó tôi hát lại, sau các bài hát được phổ nhạc nhiều người nói tôi hát sai. Tôi chỉ hát theo cảm nhận của mình, hát bằng cả trái tim, ông Sơn cũng không nói gì nên tôi cứ hát, thế là hát sai suốt 50 năm”.
“Tôi học ít lắm, chẳng biết nốt nhạc nào chỉ biết nghe và hát thôi, tôi không dám hỏi lại vì tôi biết Trịnh Công Sơn sợ những người dốt lắm”.
“Thôi! Còn sống thêm một ngày nào thì ráng sống cho tử tế, để dẫu có xa cách Trịnh Công Sơn sẽ không xấu hổ với người học trò như tôi”.
Diễm xưa, Đời cho ta thế, Còn tuổi nào cho em, một cõi đi về...v.v… hơn 10 ca khúc được ca sĩ Khánh Ly trình bày trong đêm nhạc. Khánh Ly không chỉ hát bằng tất cả nội lực mà nữ ca sĩ còn hát bằng tất cả lòng mến yêu, si mê nhạc Trịnh Công Sơn. Hát bằng tâm nguyện ấp ủ ½ thế kỉ, hát bằng sự trải nghiệm thấm thía, bằng cả đời người với bao cách trở thiết nghĩ chẳng thế vượt qua, đến hôm nay lần đâu tiên được hiện thực hóa: “chúng tôi muốn đem tiếng đàn, tiếng hát miễn phí cho các bạn sinh viên dọc miền đất nước. Và cũng muốn qua những đêm diễn ấy, tìm lại sức trẻ, sự sôi nổi của cuộc đời”.

Ban tổ chức chương trình tặng 15 suất học bổng cho 
các sinh viên nghèo vượt khó 
Trong đêm nhạc: Trịnh Công Sơn- Khánh Ly, Đời cho ta thế, Ban tổ chức còn tặng 15 suất học bổng cho 15 bạn sinh viên trong các trường Đại học tại khu vực Hà Nội. Quỹ học bổng với tên gọi Vòng tay nhân ái với mong muốn giúp đỡ sinh viên nghèo vượt lên số phận cố gắng vươn lên học tập. Tuy nhiên, khán giả thật bất ngờ vì bạn Quỳnh Chi (Cựu sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) mặc dù rất khó khăn nhưng vẫn quyết định nhường suất học bổng của mình cho bạn sinh viên khác, đó là một nghĩa cử cao đẹp khiến chương trình thêm ý nghĩa hơn. "Riêng đối với cô Khánh Ly, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến người nghệ sĩ trác tuyệt, một nữ danh ca, cô không chỉ hát mà còn mang đến cho chúng ta những tấm lòng, thông điệp về đời sống rất sâu sắc”, P.GS TS Nguyễn Văn Cương- Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhấn mạnh.

PGS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Cương đại diện trường ĐH Văn hóa Hà Nội 
nhận phần học bổng bạn Quỳnh Chi trao lại cho nhà trường
Đêm nhạc gửi gắm rất nhiều thông điệp, thông điệp về cái đẹp, thông điệp về lòng nhân ái và sự tử tế. Không chỉ là một đêm nhạc đơn thuần như bao đêm nhạc khác,Trịnh Công Sơn- Khánh Ly, Đời cho ta thế mang thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.
Một số hình ảnh về chương trình:

Cựu sinh viên Mai Lan của nhà trường góp vui cùng chương trình
 với bằng ca khúc "Mưa hồng"

Phần giao lưu của sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Song ca Khánh Ly- Quang Thành với ca khúc "Ca dao mẹ"

Nghĩa cử cao đẹp của Quỳnh Chi khiến nhiều khán giả rơi lệ


Khán giả mọi lứa tuổi luôn dành cho nhạc Trịnh Công Sơn 
một tình cảm yêu mến nồng nhiệt
 
Bài và ảnh: Hà Thị Ngọc Anh (Khoa VV-BC)
Admin 5
 
 
Lượt xem: 10645
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.690.664