Đang thực hiện

Top banner

Bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa Việt Nam qua con đường du lịch

Đăng ngày: 29/11/2018

(ĐH VHHN) – Sáng 29/11/2018, tại hội trường nhà D, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa Việt Nam qua con đường du lịch”. Đây là Hội thảo có quy mô toàn quốc, thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên và nhà quản lý trong cả nước.
 


Quang cảnh Hội thảo

 
Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu khách mời có TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL;  PGS.TS. Lê Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTT&DL; Về phía Nhà trường có PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đông đảo cán bộ, giảng viên.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Di sản văn hóa là sự kết tinh các giá trị vật chất và tinh thần của các thế hệ và trở thành tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, được cộng đồng thừa nhận, bảo tồn và trao truyền cho thế hệ kế tiếp. Di sản văn hóa là biểu tượng của sự trường tồn, đồng thời là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc. Di sản văn hóa không chỉ góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam phong phú và đa dạng mà còn đem lại những giá trị cho sự phát triển kinh tế - xã hội”.  PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Lan Anh)

Với quan điểm trên, có thể thấy ý nghĩa của di sản văn hóa đối với đời sống con người khó có thể đo đếm được. Xuất phát từ giá trị của di sản văn hóa và những thách thức trong công tác bảo tồn di sản, nhiều mô hình, phương thức quản lý di sản đã xuất hiện trên thế giới, thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của các quốc gia trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình. Trong đó, bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch đang là một phương thức được nhiều quốc gia áp dụng. Các nghiên cứu cho thấy, trong mối quan hệ với du lịch, di sản văn hóa là nguồn tài nguyên quan trọng, là điều kiện để phát triển du lịch bên cạnh các nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên. Du lịch phát triển lớn mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia. Trong xu hướng phát triển chung của ngành du lịch, du lịch di sản, du lịch văn hóa cũng đang trở thành xu hướng du lịch chính. Từ đó, trong mối tương quan giữa di sản và du lịch, chúng ta thấy có mối liên hệ hữu cơ, tương hỗ: di sản văn hóa là lý do và động lực hút khách du lịch; du lịch là phương tiện hiệu quả trong việc khai thác lợi nhuận, cung cấp việc làm cho người dân địa phương, thúc đẩy kinh tế địa phương nơi có di sản văn hóa, từ đó nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ di sản và tăng cường hỗ trợ nguồn lực tài chính cho công tác bảo tồn di sản. Đây là cách thức của mô hình bảo tồn gắn với phát triển.
 


TS. Hà Văn Siêu -  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội thảo

“Tuy nhiên, trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhất là khi thực tiễn cho thấy: du lịch đại trà đã và đang có những tác động tiêu cực tới di sản văn hóa, thì vấn đề cần đặt ra là cần có phương thức, giải pháp phù hợp để cân bằng, giải quyết mối quan hệ bảo tồn – phát triển. Để làm được điều đó, ngành Du lịch Việt Nam cần xác định: Không thể chỉ khai thác, phát huy giá trị của nguồn tài nguyên văn hóa đặc sắc vốn có, mà để phát triển một cách bền vững, việc bảo tồn nó cũng là một nhiệm vụ thường xuyên của Ngành”. – PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó cùng với việc hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Trường và nhìn lại 25 năm đào tạo ngành Du lịch (1993 -2018), Nhà trường tổ chức Hội thảo “Bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa Việt Nam qua con đường du lịch”. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, những người làm công tác trong ngành văn hóa và du lịch trao đổi những quan điểm, kinh nghiệm, cách thức tiếp cận trong quá trình triển khai nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam thông qua phát triển du lịch và phục vụ phát triển du lịch.

 


PGS.TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Du lịch (ĐHVHHN) trình bày tham luận
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào những nội dung: Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước đối với văn hóa và du lịch và phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Việt Nam; Mối quan hệ giữa di sản văn hóa và du lịch, bảo tồn di sản văn hóa và phát triển du lịch; Chiến lược đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của tiến trình hội nhập…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra những giải pháp, phương thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thông qua phát triển du lịch; Những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, quản lý hoạt động du lịch ở các địa phương; Việc bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị di sản văn hóa để phát triển du lịch…

 


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm
 
Có thể khẳng định, các tham luận, ý kiến trao đổi tại Hội thảo đã đóng góp thêm tiếng nói học thuật và thực tiễn để nhìn nhận rõ hơn về mối quan hệ tương hỗ giữa bảo tồn di sản và phát triển du lịch; có giá trị tham khảo nhất định trong nghiên cứu, quản lý và đào tạo Ngành Du lịch ở Việt Nam.
 

Đoàn Thắng
 
 
Lượt xem: 13417
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 1.668.075